Hiểu
và uống trà xanh đúng cách để có thể giảm cân
Hoạt chất
Epigallocatechin gallate, còn được biết đến là EGCG, một chất chống oxy hóa có
trong lá trà xanh có thể giúp đốt cháy chất béo để giảm cân.
Đúng vậy, trà xanh giúp làm giảm cân. Lý do là
bởi vì trong trà xanh có hoạt chất Epigallocatechin gallate, còn được biết đến
là EGCG, một chất chống oxy hóa có thể đốt cháy chất béo.
Tuy nhiên, cho dù trà xanh có tác dụng giảm cân thì bạn cũng cần
hiểu về trà xanh để có thể uống đúng cách. Bạn không nên uống quá 3 cốc trà mỗi
ngày để tránh ảnh hưởng tới các bộ phận khác của cơ thể.
Trà xanh và trà đen: Loại nào
tốt hơn?
Tất cả các loại trà – trà xanh hay trà đen, đều được lấy từ lá của
một loại cây bụi màu xanh thuộc họ cây hoa trà (tên khoa học là Camellia). Tuy
nhiên để làm trà đen, những lá trà sẽ được lên men và phơi khô. Điều này đã làm
giảm rất nhiều các hợp chất có lợi của lá trà.
Ngược lại, với trà xanh, sau khi được hái về, lá trà chỉ cần hãm
bằng nước sôi. Điều này không những bảo quản được những hợp chất có lợi mà còn
phá huỷ được các loại enzym có khả năng làm hỏng lá trà rất nhanh.
Ảnh minh họa
Tác dụng của trà xanh
Trải qua nhiều thế kỷ, trà xanh đã được sử dụng trong y học cổ
truyền Trung Hoa và thảo mộc cổ truyền Ấn Độ để giúp tiêu hoá tốt, chữa lành
vết thương, tăng cường sức khoẻ tim mạch, ổn định đường huyết, cải thiện tình
hình tiêu hoá và thúc đẩy chức năng thần kinh.
Ngày nay, phương pháp cổ truyền này cũng có một nền tảng khoa học
vững mạnh với hàng ngàn những nghiên cứu chứng minh rằng trà xanh chứa chất
chống oxy hoá (mạnh hơn gấp 8 lần vitamin C) và các chất khác giúp làm giảm
cholesterol, ngừa ung thư, các bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh nướu răng và các
nguy cơ lây nhiễm do vi rút, vi khuẩn.
Nó cũng giúp làm dịu hệ thần kinh bằng cách làm giảm mức độ của
kích thích tố căng thẳng cortisol và tuyến thượng thận trong khi chống lại
những ảnh hưởng độc hại của thuốc lá.
Thế còn về tác dụng giảm cân
thì sao?
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng: trà xanh làm ức chế phân giải
lipid, quá trình mà theo đó chất béo trong chế độ ăn uống (triglycerides) bị
phá vỡ trong cơ thể. Ức chế sự phân huỷ chất béo trung tính (triglycerides)
ngăn chặn sự hấp thụ của chất béo do vậy đảm bảo cơ thể bạn sẽ không bị tăng
cân nhiều.
Ngoài ra, chất catechins có trong trà xanh có khả năng kiềm chế
một enzym quan trọng – catechol-O-methyl transferase (COMT), điều này làm đẩy
nhanh quá trình trao đổi chất, do vậy tăng cường đốt cháy calo.
Trà xanh có thêm hương vị khác
có mang lại lợi ích như trà xanh bình thường hay không?
Việc bổ sung các hương vị như: lựu, táo, dâu… không làm giảm công
dụng của trà xanh. Tuy nhiên, nếu hương vị có đường thì lượng calo bổ sung này
sẽ làm huỷ hoại công dụng giảm cân của trà xanh.
Ảnh minh họa
Trà xanh ướp lạnh thì sao?
Về mặt hoá học, không có gì khác biệt giữa trà xanh nóng và trà
xanh để lạnh. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng trà xanh để lạnh thường được pha
loãng với nước, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của nó đấy nhé!
Tất các loại trà xanh có tác
dụng như nhau không?
Có thể sẽ có sự khác nhau trong chất lượng của các lá trà và số
lượng của những thành phần bổ sung không cần thiết có thể sẽ làm thay đổi chất
lượng của trà xanh. Để tận dụng lợi ích tối đa, bạn hãy tìm đến những thương
hiệu sử dụng hoàn toàn từ các thành phần tự nhiên và không có chất bảo quản
nhân tạo.
Cách tốt nhất để pha một cốc
trà xanh là gì?
Hãy bỏ qua những loại trà túi lọc mà hãy lựa chọn những lá trà
tươi. Bởi vì, với trà xanh, bạn sẽ muốn đổ nước nóng trực tiếp vào những lá trà
để tận dụng những tinh tuý của nó. Sử dụng trà túi lọc sẽ làm giảm hiệu lực của
các phản ứng hoá học.
Nếu trà túi lọc là lựa chọn duy nhất, hãy cắt túi lọc ra và đổ
trực tiếp nước nóng vào phần trà khô. Để pha một ấm trà không nên dùng nước đun
sôi quá lâu. Thay vào đó là là dùng nước chỉ vừa mới sôi, đổ trực tiếp vào
những lá trà và để trà ngấm trong vòng 3- 4 phút. Như vậy mới đạt được tác dụng
lớn nhất của trà.
Theo Trí Thức
Trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét